4 tàu TQ tiến vào lãnh hải Nhật Bản


4 tàu Trung Quốc vừa “xâm phạm” lãnh hải Nhật Bản, theo Kyodo (ảnh: Reuters)

Theo Kyodo, đây là lần đầu tiên các tàu Trung Quốc “xâm phạm lãnh hải Nhật Bản” trong năm 2021.

Năm 2020, Nhật Bản phát hiện 24 trường hợp tàu Trung Quốc đi vào lãnh hải.

Giữa tháng 10 năm ngoái, các tàu Trung Quốc đi vào lãnh hải Nhật Bản và ở lại suốt 57 giờ. Đây là thời gian tàu Trung Quốc “xâm phạm” lãnh hải Nhật lâu nhất từ trước đến nay.

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư từ lâu đã trở thành địa điểm tranh chấp gay gắt giữa Nhật Bản với Trung Quốc.

Tokyo khẳng định Nhật Bản có chủ quyền đối với quần đảo từ năm 1895. Trong khi đó, Trung Quốc cho rằng Senkaku/Điếu Ngư là lãnh thổ của nước này trên bản đồ lập vào khoảng năm 1783 – 1785.

Sau Thế chiến II, Senkaku/Điếu Ngư do quân đội Mỹ kiểm soát và được trao trả lại cho Nhật Bản vào năm 1972, bất chấp việc Trung Quốc phản đối. Trung Quốc cho rằng việc Nhật Bản chiếm giữ quần đảo này là bất hợp pháp.

Năm 2020, 1.157 tàu Trung Quốc đã áp sát Senkaku/Điếu Ngư.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay, trong năm 2020, nước này đã đáp trả 638 lần máy bay quân sự Trung Quốc áp sát Senkaku/Điếu Ngư.

“Lực lượng phòng vệ Nhật Bản phải bay trên Biển Hoa Đông từ lúc mặt trời mọc đến tận đêm khuya”, một báo cáo quân sự được Kyodo trích dẫn cho hay.

Mỹ – đồng minh thân cận của Nhật Bản – tuyên bố sẽ cùng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tập trận phòng thủ ở các quần đảo xa xôi vào tháng 5 tới và hứa sẽ giúp Tokyo bảo vệ Senkaku/Điếu Ngư.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *